Bài viết

Phong thủy trong thiết kế nhà ở.

Hiện nay, việc khách hàng tìm đến các chuyên gia tư vấn phong thủy để tìm hiểu, tham khảo cách xây dựng, sắp đặt, bố trí mọi thứ trong nhà theo bản mệnh của mình rất phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu rõ về vấn đề này. Đối với những người có niềm tin thì không quá khó để bàn. Nhưng đối với những người dè bỉu hoặc tìm đến với phong thủy do hiếu kì thì trong mắt họ, phong thủy chỉ là thứ mê tín dị đoan, không có căn cứ khoa học.

PV Reatimes đã có cuộc trò chuyện với Thạc sĩ – Kiến trúc sư, Chuyên gia tư vấn phong thủy Nguyễn Cao Luận – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc Nhà Việt xung quanh việc áp dụng yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Với kinh nghiệm 20 năm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo ra nhiều thiết kế, dự án mang “hơi thở” phong thủy, ông Nguyễn Cao Luận rất thẳng thắn khi trình bày rõ quan điểm, bảo vệ, khẳng định phong thủy trong thiết kế nhà ở sẽ mang lại cho gia chủ niềm tin, sự thịnh vượng trong cuộc sống.

PV: Là một KTS, được biết ông đã có 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo ra nhiều thiết kế, dự án mang "hơi thở" phong thủy, nhưng rõ ràng, không phải kiến trúc sư nào cũng am hiểu và tường tận về phong thủy. Vậy cơ duyên nào đưa ông đến với “nghề” tư vấn phong thủy trong thiết kế nhà ở?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Tôi cho rằng những ai làm kiến trúc đều có cơ duyên với phong thủy. Chỉ có điều người ta có cảm nhận và hướng tới nó hay không. Bởi vì trong kiến trúc hiện đại, phong thủy len lỏi vào mọi tư duy, mọi ngóc ngách của việc sáng tác, trong từng công trình của người kiến trúc sư.

PV: Khi trở thành KTS thì ông cũng trở thành chuyên gia tư vấn phong thủy?

KTS. Nguyễn Cao Luận: So với các bậc tiền bối, chúng ta luôn luôn là người trẻ. Tôi bắt đầu làm nghề từ năm 1994, thời đó niềm tin, sự ngưỡng mộ của mình đối với những người làm phong thủy rất lớn. Sự ngưỡng mộ, tôn thờ đó ngấm vào người mình lúc nào không biết. Cho đến năm 1999 tôi mới được học về phong thủy, tất cả niềm tin, đam mê được tích lũy dần dần và bản thân tôi cũng dần vận dụng nó trong các sáng tạo của mình. Thực sự tôi chưa bao giờ lấy việc tư vấn phong thủy ra để kiếm tiền mà chỉ áp dụng nó vào trong kiến trúc của mình.

 

Th.S - KTS Nguyễn Cao Luận, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc Nhà Việt (Ảnh: Đỗ Linh)

PV: Vừa là KTS, vừa là chuyên gia tư vấn phong thủy có khiến cho ông gặp phải khó khăn, trở ngại gì không? 

KTS. Nguyễn Cao Luận: Có chứ! Nhưng cái khó này cũng là điều phổ biến, tôi gặp thường xuyên. Có những khách hàng tưởng nhầm phong thủy nhà ở là mê tín dị đoan. Khi làm nhà, người ta hỏi luôn tôi những câu “không mấy liên quan” như là: xem tuổi con gái với con rể có hợp hay không hoặc nên cúng bái như thế nào. Thật ra phong thủy không rời xa những điều này nhưng không có nghĩa tất cả mọi thứ về tâm linh, tín ngưỡng đều là “phong thủy nhà ở”. Phong thủy nhà ở là những thứ tạo ra cho con người môi trường thoải mái, hưng phấn, cung cấp sức khỏe, năng lượng trong cuộc sống. Nhiều khi khách hàng không hiểu nên rất khó để tư vấn.

PV: Ông vừa nói rằng có người "tưởng nhầm phong thủy trong thiết kế nhà ở là mê tín dị đoan", nếu không phải vậy thì liệu có thể khẳng định rằng phong thủy nhà ở hoàn toàn là vấn đề khoa học? 

KTS. Nguyễn Cao Luận: Đúng vậy! Tôi là khóa đầu tiên tại Đại học Xây dựng được học về phong thủy. Nó là khoa học phong thủy và hoàn toàn không chứa những điều mê tín dị đoan hay làm biến tướng niềm tin của gia chủ.

PV: Có một thực tế là, những năm gần đây, các dịch vụ về phong thủy như vật dụng phong thủy, dịch vụ tư vấn phong thủy,... rất phổ biến trên thị trường, sẽ không là nói quá nếu cho rằng "người người theo phong thủy, nhà nhà theo phong thủy". Theo KTS, đó là “căn bệnh trào lưu phổ biến” hay là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Để trả lời vấn đề này, chúng ta phải có một cái nhìn tích cực. Nói gói gọn lại thì phong thủy là điều kiện sống, trong đó có những vi khí hậu, vi cảnh quan tác động trực tiếp đến con người. Một xã hội càng văn minh thì con người càng ý thức được việc mang cho mình và gia đình một điều kiện sống tốt hơn. Nhận thức được điều đó, họ tìm đến phong thủy ngay từ khi xây dựng nhà. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ dân trí.

Trước đây chúng ta chỉ biết là ăn cho no vào bữa tối, nhưng khi biết sâu hơn, chúng ta nhận ra bữa sáng, bữa trưa mới là bữa chính. Thì phong thủy cũng vậy. Khi gia chủ biết mình mệnh Thổ là Thổ sinh Kim; mệnh Kim là Kim sinh Thủy... thì ngay từ khi làm nhà sẽ tìm đến những kiến trúc sư am hiểu về phong thủy để tìm ra thế đất, địa thế,... phù hợp với bản mệnh của mình.

PV: Với các khách hàng của KTS thì sao? Khi được các chuyên gia tư vấn về phong thủy, họ có tin tưởng 100% và thiết kế mọi thứ theo sự tư vấn đó hay không?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Câu hỏi này rất hay. Thực sự là để cho người khác tin thì phải phụ thuộc vào chính những người tư vấn. Tôi cho rằng hiện nay vốn hiểu biết phong thủy của con người khá là phong phú. Nhưng sự phong phú trong hiểu biết về phong thủy không đồng nghĩa với việc hiểu đúng. Chính vì thế, người tư vấn phong thủy phải thật sự tường tận, thấm nhuần phong thủy thì tư vấn mới dễ hiểu và tạo được lòng tin cho khách hàng. Hoặc có nhiều khách hàng khi độ hoài nghi quá lớn, người ta tìm đến với rất nhiều chuyên gia phong thủy, góp nhặt mỗi người một ý để xây dựng nên kiến trúc phù hợp với tư duy chủ quan của mình. Và sau đó khi công trình ra đời nó nghiễm nhiên trở thành một mớ lộn xộn.

PV: Nói như thế, mức độ lòng tin của khách hàng phụ thuộc vào sự hiểu biết cùng khả năng thuyết phục của chuyên gia phong thủy?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Đúng vậy!

PV: Thưa ông, vậy có khi nào giữa kiến trúc và phong thủy nhà ở xảy ra sự xung đột không? Nếu có thì kiến trúc sẽ phải chịu thua phong thủy hay phong thủy sẽ nhường bước cho kiến trúc?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Sự xung đột trong kiến trúc phong thủy là sự phát triển để tạo ra một công trình tốt. Đã là kiến trúc phong thủy thì tình huống xảy ra xung đột dẫn đến bất đồng là không có. Chỉ khi xảy ra câu chuyện thầy địa lí và kiến trúc sư thì hai thứ đó mới có thể tách biệt.

PV: Vậy đã bao giờ ông gặp trường hợp sau khi hoàn thành việc thiết kế, đồng thời tư vấn phong thủy cho gia chủ, khi người đó gặp chuyện lại trở về khiếu nại mình chưa?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Tôi nghĩ là kiến thức của mình có tốt như thế nào đi chăng nữa thì cũng không bao giờ là đủ. Nhưng tôi là người may mắn, tôi chưa gặp trường hợp éo le thế bao giờ.

PV: Giả sử trường hợp đó xảy ra, ông xử lí như thế nào?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Đối với tôi, chân lý là lẽ phải. Chắc chắn những tư vấn đúng về phong thủy sẽ không để xảy ra trường hợp xấu cho gia chủ. Phong thủy không phải là mê tín dị đoan.

PV: Vậy có nghĩa nếu gia chủ gặp điều không may thì đó hoàn toàn đều không phải lỗi của người tư vấn phong thủy?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Kiến trúc trong phong thủy có tác động của ngoại cảnh. Mà ngoại cảnh giống trong xây dựng thì được gọi là điều kiện bất khả kháng. Ví dụ trong một ngôi nhà phong thủy rất tốt, có 5 tầng nhưng nhà bên cạnh xây lên 10 tầng thì chắc chắn về khí, địa trạch sẽ có ảnh hưởng.

PV: Hiện nay có một số kiến trúc sư lợi dụng lòng tin của khách hàng để tư vấn phong thủy nhằm độn giá tiền lên rất nhiều làm ảnh hưởng đến giới kiến trúc sư. Ông có suy nghĩ gì về điều này?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Không phải mỗi ngành nghề bọn tôi có tác động trái chiều như vậy. Tôi chỉ nghĩ là chúng ta làm nghề nên làm đúng. Trước khi tư vấn thì phải hiểu biết thật sâu, thật rõ. Việc xây nhà là việc cả một đời, ngoài việc tích lũy tài chính để xây nhà, tôi khuyên khách hàng nên nhận thức đầy đủ về phong thủy và làm phong thủy ngay từ khi làm nhà.

PV: Một câu hỏi cuối cùng, theo ông phong thủy đem lại điều gì lớn nhất cho khách hàng?

KTS. Nguyễn Cao Luận: Có thể có nhiều quan niệm. Chúng ta ở một ngôi nhà phong thủy thì chúng ta cũng sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn. Khoa học trong phong thủy mang lại tác dụng thật, không giống với việc bạn nhìn hoa thấy yêu đời mà chính là việc bông hoa tỏa ra oxi giúp bạn thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra, việc áp dụng phong thủy sẽ tạo cho con người niềm tin to lớn. Có niềm tin thì con người mới có thể yên tâm phát triển, làm việc.

- Xin cảm ơn ông! 

 Thục Anh - Đỗ Linh (thực hiện) 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục