Bài viết

Thị trường "nóng", cẩn thận “bong bóng” bất động sản quay lại

 

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), số lượng bất động sản giao dịch thành công trong 2 tháng đầu năm 2015 ở cả Hà Nội và Tp.HCM đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tính chung trong quý I/2015, số lượng bất động sản giao dịch ở Hà Nội và Tp.HCM được ghi nhận tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Tính riêng trong tháng 3, tại thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công đạt khoảng 1.500, tăng 25% so với tháng 2. Số lượng giao dịch thành công trong toàn quý đầu năm là 4.250, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Tp.HCM, số lượng bất động sản giao dịch thành công được ghi nhận trong tháng 3 là khoảng 1.400, so với tháng 2 đã tăng hơn 30%. Số lượng giao dịch thành công tính chung trong quý I/2015 tại thị trường này là khoảng 3.950 giao dịch, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

 

Theo TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Ngân hàng thuộc Trường ĐH Mở Tp.HCM, một khi sức hấp thụ của thị trường tốt, lượng giao dịch tăng mạnh, chắc chắn chủ đầu tư sẽ tính đến chuyện tăng giá sản phẩm. Cùng với đó, nhà đầu tư thứ cấp cũng sẽ tận dụng triệt để cơ hội kiếm lời này và chuyện giá chênh xuất hiện là lẽ tất dĩ. Tất cả những hành động đó sẽ khiến thị trường trở nên thiếu minh bạch, đối tượng phải chịu thiệt thòi nhất chính là người mua.

 

Giám đốc của một Công ty địa ốc khẳng định, bài học khá đắt giá từ cuộc khủng hoảng ở năm 2007, đã khiến cả doanh nghiệp và khách hàng luôn đề cao sự cảnh giác đối với bất kỳ một hoạt động mua bán nào khi thị trường phục hồi. Tính cảnh giác và cẩn trọng cao độ sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định hơn.

 

Song, vị quản lý này cũng khuyến cáo thêm đối với khách hàng khi mua nhà cần cẩn trọng hơn nữa khi mua nhà, lựa chọn những dự án phù hợp với nguồn tài chính của mình và nhà đầu tư có uy tín. Điều đó sẽ giúp đề phòng tốt hơn đối với tình trạng đầu cơ và đồng tiền cũng được sử dụng đúng đắn hơn.

Theo sự nhìn nhận của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nguồn cung trên thị trường đang tăng mạnh bởi có quá nhiều dự án mới đang được chào bán, song, giá trị của bất động sản còn phụ thuộc khá nhiều vào khả năng triển khai cũng như sự quản lý khi dự án được đưa vào sử dụng. Để tránh rủi ro, người mua nhà nên lựa chọn những bất động sản của các chủ đầu tư uy tín, những dự án có địa điểm tốt, không nên lấy việc giá thấp làm tiêu chuẩn hàng đầu.

                                                                                  (Theo Báo Thanh niên online) 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục