Đang tải ... Vui lòng chờ...
Video

Lượt truy cập
Tư vấn trực tuyến

Chào KTS, Tôi có mảnh đất 160m2 trong Khu đô thị Mỗ Lao- Hà Nội muốn xây 3 tầng 1 tum ...

Xem tiếp

Chào KTS, tôi cần tư vấn để xây dựng công trình 7 tầng góc Ngã Tư Tuệ Tĩnh, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội....

Xem tiếp

Tôi mua căn biệt thự đã xây thô 3 tầng ở KĐT “Thành phố giao lưu” Phạm Văn Đồng, TP Hà Nội. Hiện nay...

Xem tiếp

Sự tương quan giữa nhà và sân

  • Đánh giá
  • Phí vận chuyển Tính phí khi thanh toán
Số lượng:

Chọn được miếng đất rộng rãi, cảnh chung quanh đẹp, có được sân trước, sân sau hay sân bên…là điều nhiều gia chủ mơ ước. Nhưng quy mô sân so với ngôi nhà, so với các nhu cầu sử dụng lại có ảnh hưởng nhỏ đến nơi cư ngụ. Khoa học phong thuỷ đã có những đúc kết về xem xét tương quan giữa nhà và sân để tìm hiểu và khảo sát tốt khoảng trống luân chuyển khí trong toàn bộ cuộc đất, từ đó đưa ra cách sử lý phù hợp

Vào sân xem gió.

     Vào sân xem gió. Một trong những lưu ý đầu tiên khi xem nhà đất là quan sát phong thế ( thế của gió ). Nếu thấy sân nhà có gió to và mạnh thì phải cân nhắc. bởi vì cho dù địa thế ngôi nhà thuận lợi nhưng gió mạnh sẽ không thể tàng phong tụ khí được. Ta hãy thử để ý những nơi ven biển, đồng rộng hay triền đồi gió thổi lồng lộng thường chỉ là chỗ tham quan vài ngày, không thể định cư lâu dài được vì tốc dộ gió mạnh hơn nhịp sinh học bình thường của con người. Ngược lại, nếu nhà có phong thế quá yếu, nội khí tù hãm, cũng là điều không hay. Nếu gió mạnh thì dùng cây cối, mảng tường che chắn bớt , Nêú gió yếu thì xem thử có bị ngăn trở chung quanh gi không để bố trí quang đãng hơn, tạo khoảng trống đón gió vào. Ngôi nhà lý tưởng nhất là có gió nhẹ hiu hiu , hơi mát trong lành ( có thể dùng hồ nước để tạo sự bốc hơi, giảm nhiệt độ bức xạ bề mặt, trồng cỏ trên sân…) thì mới hợp phong thuỷ.

Sân trước nhà quá rộng.

Sân trước nhà quá rộng. Sân trước mỗi ngôi nhà thuộc về phần Minh Đường, rộng rãi sáng sủa thì tốt, nhưng rộng hay sâu quá đến mức nhìn vào chẳng thấy ngôi nhà đâu cả thì lại giảm khả năng đối ngoại và gia chủ khó kiểm soát tốt minh đường. Ngôi nhà truyền thống của nông thôn việt nam xưa nay đều có cách bố trí lối vào vòng vèo ( khúc tắc) mới đến nhà ( một số dinh thự, lâu đàI bên tây phương cũng vậy), nhưng khoảng đường dẫn đó không xem là sân trước, mà phần sân ngay thềm nhà bước ra mới là một dinh đường. Vì vậy cần xác định quy mô nội minh đường này không gấp đôi diện tích xây nhà ( theo kinh nghiệm dân gian) là hài hoà, còn vườc tược trước sau có thể rất rộng tuỳ theo kich thước đất. Việc trồng cây ( các dạng , thân thẳng ,dáng đẹp , ít rụng lá như cau , cọ , thiên tuế..)cho minh đường và bố trí cảnh quan có đIúm chính- phụ sẽ giúp khoanh vùng và định vị không gian cho khoảng sân tốt hơn cũng như giảm các tác động xấu bên ngoài vào.

Sân sau quá lớn.

Sân sau quá lớn. Đối với nhà phố hiện đại, sân trước ( hay dùng làm chỗ đẻ xe, đặt cây xanh ) hay sân sau ( giếng trời , sàn nước…) thường chỉ vừa đủ do dất đai phố thị khan hiếm. Nhưng trường hợp nhà vườn hay biệt thự có diện tích thì cần lưu ý cũng không nên để trống sân sau quá lớn. Khoa học phong thuỷ chia phần sân sau nhà ra làm hai vùng: vùng bảo vệ ( tạo cảnh quan, che chắn các hướng sấu) và vùng hỗ trợ (chỗ sinh hoạt , phơi phóng , vườn tược).Vùng bảo vệ nên đắp nền cao hơn một chút so với vùng hỗ trợ để tạo nên tàng phong tụ khí đồng thời cũng tránh tù đọng nước thải sau nhà. Bởi phương vị phía sau mỗi cuộc đất thuộc về hậu chấm của ngôi nhà, nếu cao và dày dặn sẽ làm nên chỗ dựa tốt cho dương trạch theo nguyên lý toạ sơn hướng thuỷ.

Nối kết nhà với sân vườn.

Cũng như cỏ thể con người, ngôi nhà trao đổi dưỡng khí với môi sinh chung quanh thông qua các khí khẩu và khí đạo của toàn nhà. Hệ thống cửa và lối dẫn khí này liên quan mật thiết đến sự nối kết nhà và vườn mà phong thuỷ hiện đại có hai thủ pháp chính sau đây:

Đưa nội ra ngoại :

Cách nối kết này lấy tư tưởng giao hoà thiên nhiên của triét học đông phương làm chủ đạo, với lối bố cục phân tán các khu chức năng của ngôi nhà sao cho lẩn khuất, xen kẽ vào thiên nhiên, thậm chí một số chỗ chỉ làm mái và ngăn tối thiểu chứ không vây tường kín mít ( như bếp, bàn ăn , chòi nghỉ…) không gian chủ yếu dựa vào bối cảnh của vườn, thêm chút sắp đặt nhân tạo. Dĩ nhiên để cân bằng âm dương, phần tiếp xúc trực tiếp thiên nhiên chủ yếu dành cho các hoạt động vào ban ngày, vốn mang tính dương và động, kề cận với mặt nước( âm- thuỷ) và cây xanh, như bàn tiếp khách, nơi thư giãn. Đưa nội ra ngoại còn áp dụng ở khu vệ sinh phụ, cần thoáng đãng và tránh tụ ẩm, nên có thể làm theo cách lộ thiênhay bán lộ thiên với các vật liệu nguồn gốc thiên nhiên như gach, đá , gỗ.

Đưa ngoại vào nội :

Về nguyên lý thì bất kỳ chỗ nào cũng đưa thiên nhien vào được, nhưng tốt hơn cả là sử dụng sân trong ( thiên tỉnh)- dù nhỏ , có thể ở khoảng giữa nhà - để đạt trung cung thanh tịnh và thông thiên tốt như nhà ống ở phố cổ Hội An, Hà Nội. Với cách này, cần chú ý chống ẩm và thoát nước tốt cho các khoảng trồng cây trong nhà, tránh muỗi và côn trùng xâm nhập. Đưa ngoại vào nội cũng cần chọn lọc chất liệu theo nhũ hành đẻ bổ sung yếu tố khắc – Thừa. Ví dụnhà làm bằng gạch thô nhiều ( thừa thổ) thì nên bổ sung đồ mây tre gỗ lá ( để mộc khắc bớt thổ).Nếu nhà sàn bằng gỗ thì mộc vượng quá dễ sinh hoả, cần làm thêm hồ nước bên cạnh để có thuỷ khắc chế. Tóm lại, để tổ chức tốt không gian giữa nhà và sân, có rất nhiều giải pháp phong thuỷ truyền thống cần được kế thừa nhằm giúp cho ngôi nhà hiện đại tạo được sự nhất quán, cân bằng nội ngoại thất và liên kết 3 yéu tố Thiên - Địa – Nhân trong chốn cư ngụ ngày càng hài hoà hơn.


Thêm vào danh sách ưa thích


Thuộc nhóm:
Top 100 thương hiệu